Thứ Sáu, 2 tháng 9, 2011

Đường đa và đường đơn ( Cacbon hydrat)

Cacbon huydrat ( chất đường bột) là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu cho cơ thể .
Có hai loại  Cacbon hydrat phức hợp ( đường đa), và Cacbon hydrat đơn ( đường đơn).
    Đường đa có nhiều trong ngũ cốc, bánh mì, mì Ý, gạo lức, một số rau củ như khoai tây, cà rốt và củ cải...Các loại kể trên đều chứa các loại đường sẽ được cơ thể tiêu hóa từ từ, tạo nên nguồn năng lượng dài hạn.
   Đường đơn có nhiều trong các loại thức ăn có vị ngọt như mật ong,trái cây, bánh kẹo, sô cô la, và một số nước uống đóng chai như nước ngọt, loại đường này được chuyển vào máu rất nhanh.nhiều người đã bị nhiễm phải thói quen ăn nhiều đồ ngọt mà không biết rằng lượng đường dư không được chuyển hóa thành năng lượng tiêu hao khi vận động sẽ được tích tụ thành mỡ.
   Hãy tránh xa chiếc bẫy đường: 
Chúng ta dễ bị nghiện các món ngọt được chế biến ngon lành ( nhất là thói quen ăn đường cát trắng) Đường được vận chuyển vào máu rất nhanh khiến bạn cảm thấy hưng phấn trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên khi năng lượng tiêu hao hết, bạn thậm chí còn cảm thấy mệt hơn và lại tiếp tục muốn ăn thêm thứ đồ ngọt đó. Cái vòng luẩn quản này sẽ dẫn bạn đến tình trạng mệt mỏi tăng cân vì quá đ, và lại trông rất yếu ớt. Về lâu về dài, bạn còn có nguy cơ mắc bệnh, điển hình là bệnh tiểu đường.


Bạn hãy cẩn thận với những từ ngữ cũng được dùng để nói về các loại đường như saccaro, gluco, fructo, tinh bột thủy phân, và đường nghịch chuyển.
                         Trích từ sách Ăn uống thế nào tạo ra bạn thế ấy (FELICIA LAW) trang 14,15,16


Nếu  món ăn nào cần  ngọt chúng ta có thể dùng những chất ngọt tự  nhiên thay thế như những loại rau củ  cho chất ngọt như cà rốt, củ cải , củ sắn, bí đỏ , bắp cải, bắp trái,  để nấu lấy nước dùng hàng ngày.
Thay vì dùng đường trắng, chúng ta có thể mua đường thốt nốt nguyên chất ở nơi uy tín, đường đen, hoặc mật ong để uống nước chanh, cam hoặc kho đồ ăn, làm bánh, nấu chè ....Những loại đường này còn nguyên chất, không bị tẩy trắng, ngọt thanh, và sản xuất thủ công. Nhưng  dù vậy cũng không nên lạm dụng.
   
đường thốt nốt - Chân Nguyên , Siêu Thị 
                                                            
đường đen hiện nay ở Việt Nam ít sản xuất ,  một số có ở chợ nhưng lại  bỏ phẩm màu  rất nguy  hiểm .  Đây là loại đường Hàn Quốc từ 50k đến 100K  - 1 kg _ Chân Nguyên, An Nam Gourmet.
               
                                






                                                                                   

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét